Quy Trình Làm Hầm Biogas Chuẩn Nhất Hiện Nay

3605 lượt xem Kiến ThứcVới mội quy trình làm hầm biogas chuẩn nhất sẽ giúp bà con nông dân tối ưu được chi phí khi tính toán chi phí xây dựng hầm biogas. Sau đây là bài viết của Vietcomposite, mời các bạn tham khảo

Hầm biogas là một giải pháp được áp dụng nhằm khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường khi việc chăn nuôi phát triển. Cách đây 20 năm, nền nông nghiệp, chăn nuôi ở nông thôn dần phát triển, kéo theo đó, vấn đề môi trường trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi lượng chất thải do vật nuôi thải ra có tác động xấu đến môi trường.

Hầm biogas mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường
Hầm biogas mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường

Khắc phục tình trạng đó, hệ thống hầm biogas với quy trình làm hầm chuẩn đã được áp dụng thí điểm ở nhiều địa phương, và cho kết quả vô cùng tốt. Hiện nay, hầm biogas đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều địa phương, nhiều hộ chăn nuôi và được biết đến là phương pháp an toàn – xanh cho môi trường.

Trong rất nhiều loại hầm Biogas đang được giới thiệu trên thị trường thì hầm biogas composite là sản phẩm được ưa chuộng và có nhiều ưu điểm nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo các ưu điểm, nhược điểm cũng như giá thành của hầm biogas Composite đang được Vietcomposite phân phối tại đây. Bên cạnh đó chúng tôi còn phân phối rất nhiều sản phẩm khác được làm bằng vật liệu composite như bồn composite FRP, bồn composite xử lý nước thải

Hầm biogas phát triển theo nguyên tắc, dẫn lượng chất thải sinh học của vật nuôi vào môi trường hiếm khí, ở đó, các chất thải hữu cơ sẽ lên men và trải qua nhiều phản ứng hóa học, thu được kết quả cuối cùng là khí metal ( CH4) và hơi nước. Trong toàn bộ quy trình làm hầm biogas và đưa vào hoạt động thì hệ thống nước thải của hầm đã diệt đến 99% các loại vi khuẩn, ấu trùng sinh gây bệnh,… nên bà con có thể sử dụng nước như một loại phân bón vi sinh cho cây trồng rất hiệu quả.

Hầm biogas có tác dụng rất lớn trong việc tiết kiệm nhiên liệu cũng như làm sạch môi trường, để sử dụng hầm biogas, các hộ chăn nuôi cần lưu ý:

1- Lựa chọn thể tích hầm

Lựa chọn thể tích hầm là việc các hộ chăn nuôi ước lượng việc hầm sẽ có dung tích chứa là bao nhiêu, công đoạn này các hộ chăn nuôi nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có đánh giá chính xác nhất. Việc lựa chọn đúng thể tích xây dựng hầm giúp bà con tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể, và khi đưa vào sử dụng, hầm cho ra lượng khí tối ưu nhất. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong quy trình làm hầm biogas chuẩn

Thông thường, đối với các hộ có quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ nuôi từ 3 – 4 con lợn, hoặc bò nên lựa chọn dung tích hầm từ 9  đến 11 .

Đối với các hộ nuôi với số lượng lớn hơn như 1 đàn lợn từ 10 đến 15 con, hay 6 -7 con bò,.. nên sử dụng hầm có dung tích lớn hơn từ 11 – 15

Đối với các hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại nên chia nhỏ, xây thành nhiều hầm biogas để mang lại kết quả tốt nhất.

2- Lựa chọn địa điểm xây dựng hầm biogas

Bước thức 2 trong quy trình làm hầm Biogas đó chính là lựa chọn địa điểm để xây dựng hầm biogas. Ở bước này cần chú ý những vấn đề sau

 • Cần lựa chọn địa điểm có đủ diện tích mặt phẳng để xây dựng hầm theo đúng như dự kiến đã đề ra.
 • Cần tránh xa những vùng đất trũng, ao hồ, để tránh tình trạng đất ngập nước, hoặc khi xây dựng gặp phải tình trạng lún, xạt lở.
 • Tránh những nơi có nền đất yếu, khi xây dựng sẽ tốn chi phí sử lý móng
 • Tránh xây hầm gần cây cổ thụ lâu năm, để hạn chế việc rễ cây phá hỏng công trình
 • Hầm phải được xây ở vị trí gần nơi cung cấp nhiên liệu cũng như gần nơi sử dụng nhiên liệu để quá trình sử dụng được hiệu quả nhất.
 • Hầm được xây dựng cách xa giếng nước sinh hoạt từ 5 – 8m, để tránh nguồn chất thải hoặc hầm khi bị rò rỉ ngấm ngược xuống giếng nước sinh hoạt.
 • Hầm nên đặt nơi có nhiều nước, kín gió để giữ môi trường trong hầm ổn định, nhiệt độ cao, tạo điều kiện cho khả năng lên men, sinh khí là tốt nhất.

3- Lưu ý khi lựa chọn vật liệu

Khi lựa chọn vật liệu xây dựng hầm biogas cũng cần lưu ý cụ thể:

 • Đối với gạch: Gạch được lựa chọn phải là gạch đặc, gạch loại I, nung chín đều và có kích thước đều đặn
 • Cát: cát được sử dụng trong việc trộn vữa, đối với vữa xây sử dụng cát vàng, sạch, đường kính chưa đến 3mm; đối với vứa trát sử dụng cát đen, sạch.
 • Xi măng: Nên sử dụng xi măng pooclăng
 • Ống nối: Dùng ống nối có đường kính tối thiểu từ 200mm, ưu tiên sử dụng ống nhựa PVC
 • Các nguyên liệu khác như sỏi, gạch vỡ,… phải đảm bảo sạch sẽ, không dính đất hay các chất hữu cơ khác.

4- Các lưu ý khi lắp đặt, xây dựng hầm biogas

 • Đào đất

Để xây dựng hầm biogas, chúng ta cần đào một diện tích đất bằng  với thể tích mà hầm sẽ chiếm giữ. Đối với cùng đất có độ nền tốt, thành hố có thể đào thằng và rộng hơn bán kính của bể từ 20 -30 cm. Đối với đất nền yếu, có nguy cơ sạt lở cao, thành hố cần đào nghiêng với độ dốc thích hợp để tránh sụt lở.

 • Làm móng

Đối với môi trường đất nền khác nhau, móng của hầm sẽ được xây dựng khác nhau.

Đối với nền đất khỏe, vững chắc, ta có thể tiến hành xây gạch trực tiếp lên nền.

Đối với nền đất yếu, hoặc đáy hố là cát, đất bùn, cần phải đổ một lớp gạch vỡ,  sỏi khiến nền được chắc chắn, sau đó tiến hành đổ móng bằng bê tông.

 • Xây dựng hầm

Đối với việc xây hầm, việc xây hầm rất cần chú ý đến chất lượng gạch, gạch xây phải có độ ẩm cần thiết. Chính vì vậy nên đối vói thời tiết hanh khô, độ ẩm trong không khí thấp, cần phải nhúng ướt gạch, chờ bề mặt gạch khô thì mới tiến hành xây.

Hầm biogas có dạng hình trụ cầu, phía dưới bể phân hủy là dạng hình cầu, để có thể xây dựng, cần xây lần lượt từ dưới xây lên theo từng vòng, gạch xây phải được đặt nằm ngang. Cần phải sử dụng dây căn chỉnh chính xác để tránh trường hợp vòng cung, cự ly của bể bị méo, không ở dạng hình cầu.

 • Trát vữa

Hầm biogas để có thể hoạt động chính xác và hiệu quả cần được xây dựng trong môi trường kín khí và kín nước. Việc đảm bảo hầm có kín khí hay không phụ thuộc vào việc trát vữa. Khi hầm với được xây dựng bằng gạch, giữa các viên gạch có thể còn tồn tại những lỗ khí nhỏ, trát kiến hầm vào môi trường hiếm khí hoàn toàn.

Để đảm bảo việc hầm không bị rò rỉ khí, hầm cần được trát kỹ mặt trong là chủ yếu, mặt ngoài chỉ cần trát một lớp, khi thực hiện trát, cần lưu ý:

 • Cọ rửa, đánh sạch mặt cần trát nếu mặt đó bị bẩn, hoặc dính đất, các chất hữu cơ,…
 • Sử dụng hồ xi măng nguyên chất để quét lên bề mặt trát
 • Trát vữa mỏng theo, dày khoảng 0,5 cm, miết thật kỹ ( lưu ý: vữa được trộn theo tỷ lệ 1 xi : 3 cát)
 • Khi lớp vữa khô, tiếp tục trát lớp thứ 2, và thứ 3
 • Lấp đất

Khi lớp vữa cả trong và ngoài đều khô, chúng ta có thể tiến hành lấp đất xung quanh công trình. Việc lấp đất cần làm thật cẩn thận để tránh cho công trình không sụt lở hay gây nguy hại về sau. Tốt nhất là trước khi lấp đất cần đổ dặm xung quanh cát, xỉ,…

 • Kiểm tra độ kín nước, kín khí

Hầm hoạt động có hiệu quả hay không được quyết định bởi việc hầm có độ kín nước, kín khí hay không. Để kiểm tra độ kín của hầm, ta xem xét các vết nức bên trong hầm có tồn tại  hay không, sau đó, ta tiến hành bơm nước vào hầm.

Bơm đầy nước vào hầm, đợi khi thành hầm ở mức độ bão hòa ( không thể ngấm thêm nước) ta đánh dấu mực nước ở trong hầm khi đó. Sau một thời gian, nếu mực nước vẫn ở vị trí đấy tức hầm đang trong trạng thái kín nước, kín khí.

Nếu tình trạng nước trong hầm bị hao hụt, cần kiểm tra tìm ra chỗ bị hở, tiến hành khắc phục.

5- Những lưu ý khi vận hành hầm biogas

 • Nạp nguyên liệu

Khi hầm được đưa vào sử dụng, trong lần nạp đầu tiên, chúng ta cần nạp một lượng phân rất lớn để làm phân giống cho quá trình nạp sau này. Đối với các lần nạp tiếp theo chúng ta chỉ cần nạp số lượng nguyên liệu ít để duy trì tình trạng khí gas của hầm.

Khi nạp cần tránh không để các loại như cát sỏi, xà phòng,… rơi vào bể, sẽ làm ảnh hưởng đến lượng khí sinh ra của bể.

 • Đưa khí vào sử dụng

Sau khi nạp xong, cần khóa van tổng, để quá trình sinh khí được diễn ra.

Mẻ khí đầu tiên thường lẫn hơi nước và nhiều chất khác nên lửa chưa thể ổn định, để có thể sử dụng, cần tiến hành xả khí trong khoảng từ 2 đến 3 hôm. Khi châm lửa thấy lửa cháy được đều, không bị ngắt quãng tức lượng khí sinh ra đã có thể sử dụng ( lưu ý: Việc châm thử chỉ được diễn ra ở bếp, tuyệt đối không thử ở đường ống)

 • Bảo dưỡng hầm

Để giúp hầm hoạt ddộng hiệu quả, tăng độ bền của hầm, trong quá trình hoạt động, thường xuyên phải tiến hành bảo dưỡng hầm. Bảo dưỡng hầm là thực hiện các công việc như:

 • Phá váng, loại bỏ váng: để có thể tiến hành phá váng, cần dừng nạp nhiên liệu vào hầm, sử dụng hết lượng khí ga còn tổn trong hầm.
 • Lấy bỏ cặn lắng: Trong quá trình tạo khí, chất thải hữu cỡ sẽ được chuyển thành khí gas và nước, tuy nhiên, còn một phẩn cặn không thể chuyển hóa sẽ lắng xuống đáy hầm. Khoảng 3 năm, cần phải hớt cặn dưới đáy hầm 1 lần để đảm bảo vệ sinh của hầm.

6- Công tác an toàn khi sử dụng hầm

Hầm biogas sản sinh ra khí gas, 1 loại khí có thể gây cháy nổ, chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn khi sử dụng hầm là điều hết sức phải lưu ý:

 • Tuyệt đối không đốt lửa, hút thuốc, sử dụng nguồn nhiệt cao gần nơi có khí thoát ra do đường ống bị hở.
 • Khi sử dụng bếp, cần mở van cho khí đi ra từ từ
 • Khi sửa chữa, dọn vệ sinh hầm cần xả van để khí thoát ra hết, khi làm cần có người giám sát.
 • ….

Trên đây là 6 bước trong một quy trình làm hầm Biogas chuẩn nhất hiện nay. Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *