Cách Sử Dụng Hầm Biogas Composite Hiệu Quả Nhất

1507 lượt xem Kiến ThứcĐối với các hộ chăn nuôi, hầm biogas là giải pháp an toàn và tiết kiệm, giúp người nông dân xử lý lượng chất thải hữu cơ của gia súc gia cầm, biến nó thành dạng năng lượng có ích. Đây là biện pháp vừa có lợi cho môi trường, lại giúp tiết kiệm một khoản chi phí mua nguyên liệu đun nấu cho gia đình như ga, củi,…

Trong các loại hầm biogas đang được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay, loại hầm được đánh giá tốt nhất, có hiệu quả nhất là hầm biogas composite. Loại hầm này được biết đến với nhiều ưu điểm nổi trội như: độ bền, khả năng sinh khí cao, an toàn với người sử dụng,…  Nhiều người có thắc mắc về cách thức hoạt động của hầm biogas, lượng khí gas được sử dụng để đun nấu từ  bình làm sao xuất hiện? Làm sao để sử dụng hầm biogas composite?… Hãy cùng tìm hiểu và lý giải những thắc mắc trên.

Quy trình sinh khí của hầm biogas composite

Hầm biogas là hầm tạo khí từ các chất thải hữu cơ của vật nuôi cũng như sinh hoạt của gia đình. Khi nguyên liệu ( là các chất thải hữu cơ cụ thể là phân của vật nuôi, phân của gia đình –  được dẫn từ nhà vệ sinh,.. ) được đưa vào khoang nạp nhiên liệu và được dẫn xuống khoang chứa.

Tại khoang chứa, với môi trường hiếm khí, nguyên liệu sẽ tiến hành phân hủy bằng một chuỗi các phải ứng hóa học và tạo ra khí gas ( CH4).  Khí gas khi được tạo ra sẽ dần đầy khoang chứa khí của bể , khi đó, một lượng khí nhất định sẽ từ khoang chứa khí xả theo đường dây dẫn , đến các thiết bị sử dụng khí gas để có thể sử dụng.  Để đẩy được khí sinh ra vào sử dụng là do độ chênh giữa bề mặt dịch phân giairi của cửa nạp, cửa xả, bình chứa khí tạo nên một áp suất nhất định, đẩy khí gas được tạo ra vào sử dụng.

Hướng dẫn vận hành và sử dụng hầm biogas composite

Để có thể sử dụng hầm biogas, các hộ chăn nuôi cầm lưu ý và thực hiện các quy trình sau:

  1. Nạp phân vào hầm

Phân là nguyên nguyên liệu chính để tạo thành khí gas có thể sử dụng. Khi hầm biogas được lắp đặt, và được đưa vào sử dụng, các hộ chăn nuôi sẽ tiến hành mở khóa để phân được chảy vào bể. Vì là lần đầu tiên, nên bể cần nạp tối thiểu từ 700 đến 1000 kg phân tươi ( bà con có thể sử dụng phân ủ – phân ủ sẽ đẩy nhanh quá trình tạo khí gas bởi đã được lên men trước). Lượng phân cung cấp ở lần nạp đầu tiên nhiều bởi lí do bể cần phân giống để có thể tái tạo men phân hủy, khi đã có phân giống, tại các lần nạp tiếp theo, bà con chỉ cần bổ sung trong khoảng từ 5 đến 10 kg là có thể duy trì lượng khí gas sử dụng hằng ngày.

Lưu ý:

  • Để lượng khí sinh ra một cách tốt nhất, nên tránh để các chất tẩy hóa học, hay rơm, rác, nilong,… rơi vào bể, việc này rất bất lợi cho các vi khuẩn lên men, tạo khí trong bể.
  • Trong thời gian chờ có gas, cần phải mở khóa tổng cho lượng hơi nước trông bể thoát ra. ( Hướng dẫn xả khóa tổng: Sau khi nạp phân vào hầm, do khí gas chưa thể tạo ra ngay, trong hầm còn chứa các hỗn hợp khí như O2, CO2, N,…chiếm chỗ ở khoang chứa khí; bà con cần mở khóa tổng để khí thoát hết ra ngoài rồi đóng lại, cứ như vật trong vòng 3 ngày liên tục – đến khi gas xuất hiện. Tuy nhiên, quá trình xả khí này sẽ dẫn đến mùi hôi do đó, khi lắp đặt hầm biogas composite cần cho ống lên cao để tránh việc mùi hôi thoát ra ảnh hưởng đến người dùng).
  1. Có hiện tượng có gas

Sau 3 ngày xả khí liên tục, hầm đã bắt đầu tạo được khí gas để có thể phục vụ sản xuất. bà con sẽ thử việc gas đã lên đều chưa bằng cách lấy lửa châm vào bếp, nếu thấy lửa cháy đều, không bị tắt, hay ngắt quãng tức lượng khí gas tạo ra đã đủ để có thể sử dụng. Trong trường hợp ngược lại, bà con tiếp tục xả khí trong bể.

  1. Nạp phân bổ sung vào hầm

Sau khi hầm có gas và đi vào hoạt động bình thường, để duy trì lượng gas của hầm, bà con sẽ tiến hành nạp phân định kì vào hầm. Lượng phân nạp những lần tiếp theo không cần số lượng quá lớn chỉ cần nạp từ 5 – 10kg trong một lần nạp. Đối với nguyên liệu nạp bổ sung, cần pha loãng với nước theo tỉ lệ 6:4 , không nên cho quá nhiều nước, hoặc quá nhiều phân để tránh ảnh hưởng đến quá trình lên men kị khí của hầm.

  1. Bảo quản hầm trong quá trình sử dụng

Để hầm được vận hành tốt, bền, bà con cần chú ý công đoạn bảo quản hầm.

  • Khi sử dụng gas xong cần khóa van tổng để tránh việc khí gas thoát ra, thất thoát khi không sử dụng. Đặc biệt khi lượng khí trong hầm được báo còn 2kg phải khóa van để giữ khí trong quá trình tạo thêm khí gas.
  • Vào mùa đông nhiệt độ thấp hơn, quá trình lên men sẽ chậm hơn, để cải thiện tình trạng này, nên sử dụng 10 – 30l nước ấm ( ở khoảng 37 – 40 độ C) đổ vào cửa nạp. Việc làm này làm tăng nhiệt độ trong hầm, kích thích quá trình lên men của phân, cải thiện tình trạng sản lượng khí gas ít vào mùa đông.
  • Công năng của hầm biogas

Với lượng khí gas mà hầm tạo ra, tùy theo kích cỡ của hầm  mà lượng khí thu được khác nhau. Đối với hầm biogas composite, trung bình một ngày có thể tạo ra 2,24 . Với từ 10kg phân của vật  nuôi, trong một ngày có thể tạo ra từ 400 đến 500l khí. Lượng khí này đủ cung cấp nhiên liệu cho 4 người sử dụng với các công năng như, tỏa nhiệt, chiếu sáng, tạo lửa,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *